Blue Rose

posted on 15 Mar 2011 16:10 by hatsi in Meeeeee
 

"กุหลาบสีน้ำเงิน Blue Rose"

 

ความหมายของมันคือ  

การปฏิเสธ การบอกลา หรือ

การไม่สมหวัง

เพราะมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนาน กุหลาบสีน้ำเงิน ....~

เรื่องมีอยู่ว่า........ 

นานมาแล้วมีชายหญิงคู่หนึ่ง  ทั้งสองรักกันมาก และก็กำลังจะแต่งงานกัน แต่ก่อนที่จะแต่งงาน ฝ่ายชายสัญญาว่า จะสร้างดอกกุหลาบที่มีสีน้ำเงินขึ้นมา ด้วยเหตุผลที่ว่าหญิงที่เค้ารักชอบดอกกุหลาบสีน้ำเงินที่สุด เค้าทั้งสองสัญญากันว่าเมื่อเค้าได้สร้างกุกลาบสีน้ำเงินได้ เมื่อไหร่เค้าจะขอเธอแต่งงานอีกครั้งและจะมอบกุหลาบสีน้ำเงิน เป็นของขวัญวันแต่งงาน

ทายซิฝ่ายชายทำได้รึป่าว??

คำตอบคือ แน่นอน ทำไม่ได้  แล้วเวลาก็ผ่านมาเรื่อยๆ จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปีที่หญิงสาวรอคอยคนรัก แต่การรอคอยก็สิ้นสุดลงเมื่อการสร้างกุหลาบนั่นไม่สำเร็จ

หญิงสาวผู้นั้นรอคอยชายที่ตนรัก และตายไปอย่างโดดเดี่ยวในที่สุด ส่วนชายผู้นั้นเมื่อรู้ว่าหญิงที่เค้ารักตายไป  เค้าก็ตรอมใจและก็ตายตามหญิงที่เค้ารักไป จนผู้คนให้นิยามกับดอกกุหลาบสีน้ำเงินว่า 

"การรอคอยที่ไม่มีวันสิ้นสุด" 

อีกหนึ่งความหมายก็คือ 

" ความรักที่ไม่สมหวัง"

นั่นคือความหมายเดิมของกุหลาบสีน้ำเงิน แต่ในปัจจุบันนี้ คงามหมายของกุหลาบสีน้ำเงินได้เปลี่ยนไป

ความหมายเดิม =เป็น ไปไม่ได้ (ก่อนนี้ไม่มีอยู่จริงตามธรรมชาติ) เป็นการปฏิเสธอย่าง รุนแรง

ความหมายใหม่ = ดอกไม้แห่งความสมหวัง  ดอกไม้นำความสุข เช่นเดียวกับ

"นกสี น้ำเงิน" (หลังผลิตได้จากการพัฒนาทางวิศวพันธุกรรม)

 

กุหลาบพันธ์ใหม่.. "สีน้ำเงิน" ตัดต่อพันธุกรรมสำเร็จแล้วขึ้นชื่อว่าดอกกุหลาบต้องมีกลีบสีแดงใช่ไหม? คนญี่ปุ่นบอกว่า ไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว บริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นได้ใช้เทคนิคตัดต่อ พันธุกรรม สร้างกุหลาบสีน้ำเงินเป็นผลสำเร็จ ในปีหน้าจะเริ่มมีขายทั่วไป

เอกชนรายนี้ก็คือ  ซันทอรี ผู้ผลิตสุรารายใหญ่ โฆษกของบริษัทบอกว่า ทางบริษัทคาดว่าจะขายกุหลาบน้ำเงินได้ปีละหลายหมื่นดอก

โฆษก คาซูมาซา นิชิซากิ บอกว่า ราคาของมันจะค่อนข้างแพง ฉะนั้น ทางบริษัทจะจับกลุ่มลูกค้าระดับบนที่ต้องการซื้อเป็นของขวัญ แต่จะขายราคาเท่าไหร่ และจะมีชื่อการค้าว่าอย่างไร ทางบริษัทยังไม่ได้กำหนด

ซันทอรี ยังได้ไปทดลองปลูกกุหลาบน้ำเงินนี้ในออสเตรเลียและสหรัฐด้วย  เพื่อขออนุญาตออกวางจำหน่ายในอนาคต แต่ยังไม่ได้กำหนดวันเปิดตัวในประเทศ ทั้งสอง

บริษัท นี้ได้แถลงเปิดตัวกุหลาบสีน้ำเงินมาตั้งแต่ปี  2547  หลังจากศึกษาวิจัยมานาน 14 ปี โดยมีนักวิจัยของออสเตรเลียเข้าร่วม โครงการด้วย ซันทอรีได้สร้างกุหลาบแบบนี้ขึ้นด้วยการปลูกถ่ายสาร พันธุกรรมชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดการสังเคราะห์เม็ดสีสีน้ำเงินขึ้น ซึ่งเม็ดสีที่เรียกว่าเดลฟีนิดีนนี้ ไม่ได้มีในกุหลาบตามธรรมชาติ.

 

Comment

Comment:

Tweet

การรอคอยที่ไม่มีวันสิ้นสุด
ความรักที่ไม่สมหวัง ..

ต่อไปคงซื้อ 'ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน' ให้ตัวเองซินะเรา!

#1 By NaMkunG's on 2011-03-16 14:08